คอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์

ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นสำนักงานหรือบริษัทที่ไหน ก็มักจะมีการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกกันทั้งนั้น และในปัจจุบันเราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ทุกๆอย่างนั้นมันมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพสูง ที่สามารถเป็นตัวช่วยให้เราสามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นและ คอมพิวเตอร์ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นตัวช่วยที่ดี และก็เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกมนุษย์ใช้อย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นการจัดการกับข้อมูลหรือการเก็บข้อมูลต่างๆสามารถทำได้อย่างง่ายๆ และคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์นั้นมันก็สามารถที่จะใช้ได้ตามความต้องการของผู้ใช้เลย มันเป็นสิ่งที่ทำให้มนุษย์นั้นทำงานได้ง่ายขึ้น และคอมพิวเตอร์มันก็สามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ประเภทต่างๆที่ถูกใช้กับงาน ซึ่งก็มาจากผู้คิดค้นก็คือมนุษย์อีกเช่นเคย

ดังนั้นคอมพิวเตอร์จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับโลกมนุษย์เรามันใช้ทำได้หลากหลาย และสามารถมีซอฟต์แวร์ที่เป็นตัวช่วยในการทำงานแต่ละประเภท ซึ่งซอฟต์แวร์นี้จะเป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ใช้กับคอมพิวเตอร์ และใช้กับงานบางประเภทแต่ก็มีซอฟต์แวร์ที่สามารถใช้ได้หลากหลายประเภทอย่างเช่นพวก Microsoft Office มันเป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกสร้างออกมาให้เป็นตัวที่เอาไว้พิมพ์งานเก็บงานในรูปแบบของตัวหนังสือ และยังสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายด้วย สามารถประยุกต์ได้ตามความต้องการ และความสะดวกของผู้ใช้ในปัจจุบันขอบอกเลยว่าคอมพิวเตอร์เป็นสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นมากไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่ไหนก็มักจะมีการใช้คอมพิวเตอร์ทั้งนั้น และข้อดีของคอมพิวเตอร์ในสมัยใหม่ หรือในยุคที่มีเทคโนโลยีขนาดนี้ต้องบอกเลยว่ามันมีความเร็วสูงมาก

นอกจากที่มันจะมีความเร็วสูงมากแล้วเมื่อก่อนถ้าจะให้เทียบคอมพิวเตอร์ ถ้าเป็นสมัยก่อนนี้ต้องบอกเลยว่าการที่คุณจะมีคอมพิวเตอร์ใช้ได้นะ คุณจะต้องมีเงินลงทุนพอสมควรเลยถ้าเทียบกับในยุคปัจจุบัน ซึ่งมันแตกต่างกันมากและด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์สมัยก่อน มีทั้งน้ำหนักทั้งสายรกรุงรังเต็มไปหมดแต่ในปัจจุบันมีสายเพียงไม่กี่เส้นเท่านั้น และคอมพิวเตอร์ก็ถูกออกแบบและตกแต่งออกมาได้อย่างสวยงามดูดีมันถูกใช้ในหลายๆงาน ไม่ว่าจะเป็นงานกราฟฟิกงานอนิเมชั่นงานตกแต่งรีทัชภาพ ซึ่งต้องบอกเลยว่าคอมพิวเตอร์มันถูกใช้ในหลากหลายงานจริงๆ และคอมพิวเตอร์มันก็เป็นสิ่งที่ช่วยหลายๆคนให้มีความรู้ได้ง่ายๆ เพียงแค่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตและอยากรู้อะไรก็สามารถเข้าไปที่ Google เพื่อที่จะหาข้อมูลต่างๆได้อย่างง่ายดายเรามาดูพื้นฐานของคอมพิวเตอร์กันเลยดีกว่า ว่าในการทำงานมันมีการทำงานกี่อย่างกี่ประเภทมาดูกันเลย

  • รับข้อมูล คอมพิวเตอร์นั้นสามารถที่จะรับข้อมูลในรูปแบบต่างๆ ยกตัวอย่างเช่นการพิมพ์งาน โดยใช้ Microsoft Office เป็นโปรแกรมเป็นซอฟต์แวร์ที่หลายคนที่ทำงาน มักจะใช้กันและเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างสำหรับโปรแกรมนี้ ดังนั้นการรับข้อมูลก็เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากเช่นเดียวกัน
  • ประมวลผล เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจของคอมพิวเตอร์ มันมีหน้าที่ที่จะประมวลผลกับข้อมูลในรูปแบบต่างๆ และสามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบของไฟล์ ได้คำว่าเปลี่ยนแปลงรูปแบบของไฟล์ได้ก็คือเวลาเราทำงานเราเซฟงาน มันก็จะกลายเป็นไฟล์งานและเราก็สามารถที่จะเปลี่ยนมันได้
  • แสดงผล รูปแบบของการแสดงผลนั้นมันสามารถแสดงผลลัพธ์ให้เราได้อย่างหลากหลายมากมายเลยทีเดียวเชียว เพราะว่าไม่ว่าจะเป็นการใช้จอภาพในการแสดงผล ไม่ว่าจะเป็นการทำงานการรีทัชภาพก็ตามหรือแม้แต่กระทั่งการพิมพ์ออกมา เพื่อเอามาใช้ในงานโฆษณาก็สามารถทำได้
  • เก็บข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีความจุมากน้อยขนาดไหน มันก็มีความสามารถในการเก็บข้อมูลทั้งนั้นซึ่งจะมากจะน้อย มันก็อยู่กับความจุของฮาร์ดดิสก์หรือหน่วยความจำ และสามารถเก็บเอาไว้ใช้ในครั้งหน้าเหมือนเราเซฟงานไว้ แล้วเราต้องการที่จะเรียกใช้งานนี้ขึ้นมาอีกนั่นเอง

คุณสมบัติของ คอมพิวเตอร์

ทุกวันนี้คอมพิวเตอร์นั้นมันเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมาก มันถูกใช้ในหลายๆที่ไม่ว่าจะเป็นการทำงานการเล่นเกมหรือว่าใช้งานในรูปแบบต่างๆ โดยส่วนใหญ่แล้วมันก็มักจะไม่พ้นคอมพิวเตอร์กันทั้งนั้น เพราะว่ามันมีซอฟต์แวร์ที่เป็นตัวช่วยในการทำงานในแต่ละรูปแบบได้เป็นอย่างดี จึงทำให้คนที่ทำงานนั้นสามารถทำงานได้ง่ายขึ้นและรวดเร็วกว่าเดิม จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนจึงเลือกใช้คอมพิวเตอร์กันเยอะมากแต่ก็ต้องเลือกซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมกับการทำงาน และคอมพิวเตอร์สามารถเปลี่ยนแปลงตามซอฟต์แวร์ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการแต่งภาพซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการทำงานเป็นต้น

  • ความเร็ว คอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบันมีความเร็วที่สูงและมีประสิทธิภาพมาก
  • ความน่าเชื่อถือ ทุกวันนี้คอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้อย่างดีไม่มีข้อผิดพลาด และไม่รู้จักเหนื่อยสามารถใช้งานกันได้ข้ามวันข้ามคืน โดยที่ไม่ต้องพักเลยเสียด้วยซ้ำ
  • ความถูกต้อง โดยส่วนมากคอมพิวเตอร์ในบางครั้งมักจะใช้ในการคำนวณในรูปแบบต่างๆ และต้องบอกเลยว่ามันมีความถูกต้องมาก ถ้ามันมีความผิดพลาดก็เกิดจากคนที่เขียน Software ขึ้นมานั้นทำผิดพลาดนั้นเองมันจะป้อนคำสั่ง และทำตามและมันมักจะคำนวณผลได้ตรงตามเป้าเสมอ
  • เก็บข้อมูลได้เยอะ เมื่อก่อนการเก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์จำเป็นจะต้องมีฮาร์ดดิสก์ หรือหน่วยเก็บข้อมูลที่เยอะพอสมควรหรือมีหลายอันนั้นเอง แต่ในยุคปัจจุบันขอบอกเลยว่าตัวเล็กแถมยังมีความจุเยอะ ดังนั้นมันจึงสามารถเก็บข้อมูลได้มากกว่าเมื่อก่อนเยอะเลยทีเดียว
  • ย้ายข้อมูล เวลาเราจะทำงานงานอยู่อีกเครื่องเราก็สามารถย้ายงานได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ซึ่งเราสามารถทำได้โดยย้ายผ่านระบบเครือข่ายของคอมพิวเตอร์ ถึงแม้ว่าจะอยู่กันคนละซีกโลกแต่ก็สามารถส่งงานได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่คุณมีระบบอินเตอร์เน็ตเท่านั้น

ประเภทของคอมพิวเตอร์ที่เราใช้ในปัจจุบันต้องบอกเลยว่ามันถูกเรียกว่าไมโครคอมพิวเตอร์ เพราะว่าคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันนั้นถึงแม้ว่ามันจะเล็ก แต่มันก็มีประสิทธิภาพที่สูงมากซึ่งเมื่อก่อนยิ่งเครื่องใหญ่มันก็ยิ่งมี Option มีความสามารถที่สูงแต่ในสมัยนี้แม้แต่อุปกรณ์จะชิ้นเล็ก แต่ด้วยประสิทธิภาพของมันนั้นสูงมากกว่าเมื่อก่อนนะสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ และในปัจจุบันมันสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เกือบทั้งหมดแต่มันก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างในการทำงาน ดังนั้นต้องบอกเลยว่าคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันมันสามารถใช้ได้หลากหลาย โดยส่วนมากอย่าง PC ก็มักจะใช้กันตามบ้านตามที่ทำงานหรือแม้แต่โรงเรียนตามในบางครั้ง การที่จะมีงานที่มีความซับซ้อนหรืองานใหญ่ก็จำเป็นที่จะต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่ทำงานดีกว่าในการทำ